Thiết kế website

Thiết kế website - những điều nên biết

Thiết kế website - những điều nên biết

Thiết kế website - những điều nên biết

Bạn muốn tìm hiểu về chủ đề Thiết kế website?

Có thể để phục vụ một trong những nhu cầu sau:

 • Tìm hiểu nghiên cứu để phục vụ học tập: bạn là học sinh sinh viên
 • Tự tìm hiểu để làm website theo sở thích: bạn làm vì đam mê
 • Cung cấp dịch vụ cho bên khác: bạn làm dịch vụ
 • Bạn tìm hiểu để phối hợp cho tốt với công ty thiết kế websdịchite: bạn là khách hàng
 • v.v...

Có nhiều lý do, nhưng dù thế nào, thì cũng có thể tham khảo bài viết như dưới đây tôi trình bày.

Có thể xem đây là bài khái quát chung, có liệt kê các chủ điểm liên quan. Từ đó sẽ có đường link đến những bài viết chi tiết cho những chủ điểm cụ thể hơn. Bạn theo dõi các bài viết đó nếu muốn.

Trước hết là một vài khái niệm rất - rất cơ bản, ai biết rồi thì có thể thấy hơi buồn cười. Tôi vẫn viết ra cho người chưa biết.

Website là gì?

Website là một tập hợp các trang web (web page) chứa nội dung dạng văn bản, hình ảnh, video, v.v... được lưu trữ trên máy chủ (web server) và có thể truy cập thông qua mạng Internet.

Trong nhiều văn bản quy định hiện nay bằng tiếng Việt, thì có thể dịch tạm website là trang thông tin điện tử.

Thực tế cần phân biệt giữa “website” và “trang web”. Đúng ra là Website gồm nhiều trang web (web page). Nhưng nhiều người dùng 2 thuật ngữ lẫn cho nhau, và cơ bản thì mọi người đều hiểu.

Tìm hiểu chi tiết hơn website là gì tại đây.

Thiết kế website là gì?

Đó là việc sử dụng công cụ, phần mềm, ngôn ngữ lập trình, thiết kế… để tạo ra một trang thông tin điện tử. Có cách gọi khác là lập trình website, trong đó bao gồm các các khâu như thiết kế giao diện web, viết mã code từ đầu hoặc dùng hệ quản trị nội dung (CMS - như Wordpress, Joomla, Umbraco), thử nghiệm, bổ sung chỉnh sửa...

Thiết kế website

Để biết cách xây dựng website, bạn cần phải học ngôn ngữ lập trình chuyên dụng, chẳng hạn như: PHP, ASP.net, C#... và những thứ liên quan như: HTML, CSS, Javascript, Bootstrap... cùng một số phần mềm hỗ trợ như Dreamweaver, Visual Studio…

Hoặc bạn có thể sử dụng cách tạo trang web bằng cách mua và sử dụng trình tạo website (Website Builder) có sẵn như Wix, Weebly, Shopify... hay của Việt Nam là Haravan, Sapo. Giải pháp này phù hợp cho người không biết lập trình. Về cơ bản họ chỉ cần đăng ký trang web với nhà cung cấp, thanh toán phí và làm theo hướng dẫn là có một website. Khá đơn giản dễ dàng, chủ yếu là kéo thả, làm trực tuyến, nhưng phải theo mẫu và ít có khả năng tùy biến hay can thiệp vào mã nguồn (source code). Đây cũng có thể xem là giải pháp đáp ứng mục tiêu thiết kế website nhanh, vì hầu hết mọi thứ đã có sẵn theo mẫu.

Ngược lại với việc sử dụng các nền tảng có sẵn, bạn có thể muốn thiết kế website theo yêu cầu nghĩa là toàn quyền tùy biến, và vì vậy không ngại bị đụng hàng. Khi đó sẽ phải làm các công việc từ đầu theo quy trình thiết kế tôi sẽ nêu trong phần cuối bài viết này.

Tìm hiểu chi tiết về khái niệm Thiết kế website là gì.

Những loại website phổ biến

Tôi tạm phân chia theo công dụng và đối tượng sử dụng. Có những loại chính sau đây:

 • Thiết kế website công ty: thường là giới thiệu về các doanh nghiệp, trong đó có phần chi tiết về sản phẩm dịch vụ, cùng với thông tin liên hệ.
 • Tạo website cá nhân: về các cá nhân cùng với thành tích nổi bật của họ (thường là những người nổi tiếng, thành đạt, hoặc có nghề nghiệp cần xây dựng thương hiệu cá nhân). Thường cho đơn giản, nhiều người tạo blog cá nhân để đáp ứng nhu cầu trao đổi thông tin cũng như kết nối với cộng đồng của mình.
 • Website thương mại điện tử: thường là các shop bán hàng online của cá nhân hoặc doanh nghiệp, tập trung vào việc giới thiệu và bán các sản phẩm cụ thể.
 • Website khác có các chức năng cụ thể theo yêu cầu của từng loại hình kinh doanh, ví dụ như sàn thương mại điện tử, mạng xã hội…

Chi phí thiết kế website

Thường theo mức giá thị trường cho từng loại cụ thể. Nếu quan tâm, bạn có thể tìm và tham khảo bảng giá thiết kế website của các công ty, như của Carly chẳng hạn.

Chi phí khi đó sẽ theo hướng thiết kế web trọn gói, thường được hiểu là gồm cả lập trình web, và những dịch vụ đi kèm như: đăng ký mua tên miền (domain), lưu trữ web (server), mua chứng chỉ SSL… Thậm chí đơn vị như Carly còn offer luôn cả dịch vụ SEO website.

SEO website

Với những cá nhân hoặc công ty mới khởi nghiệp, thì họ thường rất quan tâm đến việc tìm thuê dịch vụ thiết kế website giá rẻ. Tiết kiệm chi phí là mục tiêu hàng đầu của nhóm người dùng này. Và vì vậy, có nhiều đơn vị cạnh tranh bằng giá, và đưa ra những phí làm web 500k - quá “bèo”!

Thậm chí, có nhiều người muốn tiết kiệm hơn, nên họ muốn được hướng dẫn tạo website miễn phí. Đổi lại, họ sẵn sàng đầu tư khá nhiều thời gian cho việc học, ứng dụng, thử nghiệm, bổ sung chỉnh sửa… để có thể tự làm ra sản phẩm cho mình.

Trước đây, một số người chọn cách tạo web miễn phí trên Google, nhưng đến giờ cách này không được ưa chuộng lắm, vì phụ thuộc hoàn toàn vào bên kia, lúc nào nó không cho dùng nữa thì bao nhiêu công xây dựng lại bỏ đi cả. Phù hợp hơn, bạn nên học cách tạo web bán hàng trên Facebook, đúng hơn phải là lập Fanpage bán hàng.

Với những website phức tạp, tốt nhất là thuê công ty thiết kế website chuyên nghiệp, để đảm bảo chất lượng và tiến độ. Những công ty này cũng đủ năng lực và kinh nghiệm khi bạn muốn đặt thiết kế web cao cấp, và thường có cả dịch vụ quản trị website nếu bạn cần. Vấn đề khi đó sẽ là làm thế nào để tìm được đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế website uy tín, chuẩn SEO.

Ngoài ra, nếu muốn bạn cũng có thể tìm mua website từ người khác. Nghĩa là những trang web đã có sẵn, giờ chủ muốn bán lại. Chẳng hạn từ những công ty sắp ngừng hoạt động, nên muốn bán website giá rẻ cho ai có nhu cầu. Đây cũng là một mảng kinh doanh hấp dẫn, tương tự như mua nhà cũ, sửa sang rồi bán lại, hoặc cho thuê.

Học thiết kế web

Ai chưa biết mà muốn làm thì phải học, công việc gì cũng vậy. Và học làm website cũng không nằm ngoài quy luật đó.

Bạn cần cân nhắc lựa chọn 1 trong 2 hướng học lập trình PHP, hoặc ASP.net vì cùng với đó là những khóa học và hệ thống ngôn ngữ, công cụ đi kèm hoàn toàn khác nhau.

Sau đó, bạn có thể tham gia các khóa học thiết kế web, tại các trung tâm đào tạo. Bạn cũng có thể đăng ký học online do các trung tâm hay giáo viên có uy tín giảng dạy trực tuyến. Và các sàn khóa học trực tuyến như Kyna, Edumall… là những lựa chọn khả thi.

Tất nhiên, bạn cũng có thể tự học thiết kế web bằng cách đọc sách, hỏi bạn bè, và tìm hiểu các nguồn hướng dẫn tạo website trên internet. Bạn cũng sẽ phải cài đặt và học cách sử dụng phần mềm thiết kế web. Cần xác định trước là sẽ rất mất thời gian “mò mầm”, và phải thật kiên trì và có phương pháp tự học phù hợp thì mới thành công được.

Website cho những lĩnh vực cụ thể

Nhu cầu phổ biến và chung chung nhất là thiết kế website giới thiệu công ty, bởi hầu hết các doanh nghiệp đều cần một trang web để giới thiệu về mình.

Tuy vậy mỗi lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp lại có thể có những đặc thù riêng. Do đó yêu cầu trang thông tin điện tử cần có thêm những tính năng phù hợp với chuyên ngành. Tất nhiên, điều luôn cần thiết là cần có giao diện bắt mắt. Và rất may là hiện Carly có khá nhiều mẫu website đẹp trong từng lĩnh vực để bạn có thể tham khảo.

Website cho khách hàng ở các địa phương

Không có sự khác nhau về nội dung trang web, chỉ khác nhau về vị trí địa lý của người chủ muốn thuê làm website. Dưới đây là một số tỉnh thành có nhu cầu lớn.

 • Thiết kế website Tp. Hồ Chí Minh
 • Thiết kế website tại Hà Nội
 • Thiết kế website tại Hải Phòng
 • Thiết kế website Đà Nẵng
 • Thiết kế website Cần Thơ
 • Các địa phương khác như: Nha Trang, Quy Nhơn, Thanh Hóa, Bình Dương, Đồng Nai, Vũng Tàu...

Các bước người dùng cần biết

Đứng theo góc nhìn của người chủ web, thì cần biết một số bước tiến hành khi muốn làm và vận hành 1 website mới.

 1. Tự làm website hoặc thuê dịch vụ thiết kế web chuyên nghiệp
 2. Chọn mua domain (lưu ý kiểm tra trước), SSL, thuê server (có thể gộp chung với dịch vụ trọn gói trong bước 1). Với tên miền .vn và .com.vn thì thêm bước đăng ký với cơ quan quản lý tên miền. Nếu muốn đưa web mới vào website đã có sẵn, bạn cũng có thể chọn giải pháp subdomain cho tiết kiệm.
 3. Chạy thử, bổ sung, chỉnh sửa giao diện, chức năng… và tối ưu hóa (SEO)
 4. Đăng nội dung có chất lượng, càng nhiều càng tốt
 5. Với một số loại website đặc thù, cần đăng ký website với Bộ công thương

Quy trình thiết kế website

Đây là các bước mà các công ty dịch vụ thực hiện:

 1. Tiếp nhận thông tin về nhu cầu của khách hàng
 2. Tư vấn, báo giá dịch vụ, thương lượng thống nhất ký kết hợp đồng thiết kế website
 3. Thiết kế giao diện (hoặc đặt mua giao diện có sẵn, theo thỏa thuận)
 4. Lập trình giao diện và các tính năng cần thiết
 5. Chạy thử bản demo (cả trên giao diện mobile), phối hợp với khách hàng để điều chỉnh bổ sung cho phù hợp
 6. Bàn giao, bảo hành, bảo trì, nâng cấp website (theo thỏa thuận)


Trên đây là toàn bộ nội dung tôi muốn giới thiệu về chủ đề thiết kế web, kèm theo đường link đến những bài viết chi tiết. Hy vọng bạn thấy hữu ích khi tham khảo. Vui lòng Like & Share nếu thấy thích, cám ơn bạn!

Chia sẻ Bài viết này:

Học SEO & Marketing Online Miễn phí

Tham gia vào Group Facebook & Zalo => học SEO & Marketing Automation hoàn toàn FREE!