Mua tên miền

Chọn mua tên miền ở đâu tốt nhất? Giá rẻ nhất?

Mua tên miền ở đâu tốt nhất?

Mua tên miền ở đâu tốt nhất?

Bạn muốn biết mua tên miền ở đâu tốt nhất để sử dụng cho website của mình? Trong bài này tôi sẽ hướng dẫn chi tiết.

Trường hợp bạn muốn biết ngay gợi ý, thì PAVietnam là nhà cung cấp tên miền uy tín, chất lượng, với dịch vụ hỗ trợ nhanh chóng tận tình.

Trong phần dưới đây, tôi sẽ review dịch vụ của một số các nhà cung cấp tên miền có tên tuổi, trong đó có cả các công ty trong nước và ngoài nước.

Ghi chú: với tên miền quốc gia như .vn hay .com.vn bạn chỉ có thể mua của các nhà cung cấp của Việt Nam. Còn các tên miền quốc tế như .com, .net., org… thì có thể mua của nhà cung cấp quốc tế hay Việt Nam đều được.

Nếu bạn mua tên miền quốc tế mà muốn dùng dịch vụ hosting (lưu trữ web) của cùng 1 nhà cung cấp, thì nên xem xét Bluehost. Công ty này miễn phí tên miền cho khách hàng sử dụng hosting của họ.

Dưới đây là chi tiết đánh giá về dịch vụ tên miền của một số nhà cung cấp.

Nhà cung cấp Việt Nam

Biểu đồ dưới đây từ Trung tâm internet (VNNIC) cho thấy tên và quy mô đăng ký tên miền của 1 số nhà cung cấp lớn tại Việt Nam hiện nay.

Số lượng tên miền duy trì tại các nhà đăng ký Việt Nam

Tôi sẽ không đi vào chi tiết hết, mà chỉ giới thiệu 1 vài trong số đó mà tôi thấy phù hợp.

P.A Việt Nam

Tên đầy đủ là Công ty TNHH P.A Việt Nam.

Đây là nhà cung cấp tên miền lớn nhất của Việt Nam, ra đời từ năm 2001. Có thể nói P.A Việt Nam là một thương hiệu mạnh và nổi tiếng với thâm niên nhiều năm, và đội ngũ chăm sóc khách hàng rất chuyên nghiệp.

Mua tên miền tại PA Việt Nam

Hiện bên tôi đăng ký tên miền carly.com.vn (và một số khác cho các khách hàng) của P.A Việt Nam. Tôi thấy dịch vụ khách hàng của họ khá tốt. Họ có đội ngũ hỗ trợ túc trực thường xuyên, nên khách hàng rất dễ kết nối với họ qua cửa sổ chat trên website hoặc qua tổng đài hay hệ thống yêu cầu hỗ trợ (hệ thống ticket).

Với khởi đầu bằng việc kinh doanh tên miền quốc tế, chỉ 3 năm sau khi thành lập P.A Việt Nam đã trở thành nhà đăng ký tên miền quốc gia “.vn” đầu tiên qua VNNIC.

Năm 2019, họ nhận liên tiếp 2 giải thưởng quý giá đủ để thấy năng lực và kinh nghiệm của họ:

 1. Nhà đăng ký truyền thông tên miền “.vn” xuất sắc năm 2019
 2. Nhà đăng ký phát triển tên miền “.vn” xuất sắc năm 2019.

Như vậy cũng cho thấy mức độ uy tín của họ trong lĩnh vực này.

P.A Việt Nam còn có dịch vụ “đăng ký giữ chỗ tên miền” cho phép khách hàng lựa chọn các tên miền Việt Nam và Quốc tế sắp hủy. Giá của các tên miền này bằng với giá gốc như khi bạn đăng ký các tên miền hiện nay. Bạn chỉ tốn ít phí đăng ký dịch vụ giữ chỗ này.

Cùng với đăng ký tên miền, P.A cung cấp nhiều dịch vụ đi kèm: hosting, email server, phần mềm, chứng chỉ SSL…

Có thể nói, dịch vụ của P.A rất phù hợp với các website hướng vào đối tượng độc giả trong nước. Nhà cung cấp này có trung tâm dữ liệu đặt tại Hồ Chí Minh, nên có ý nghĩa rất lớn đối với các website hướng đến người dùng tại Việt Nam và các khu vực xung quanh.

Mắt Bão

Mắt Bão ra đời năm 2002, và là một trong những công ty công nghệ chuyên cung cấp tên miền và hosting đầu tiên tại Việt Nam.

Đăng ký tên miền tại Mắt Bão

Thành lập chỉ sau P.A Việt Nam 1 năm, nhưng Mắt Bão đã lớn mạnh và có thị phần lớn ở các tỉnh thành phía Nam, với số lượng lớn khách hàng quen thuộc.

Ngoài dịch vụ domain, Mắt Bão còn cung cấp các dịch vụ WordPress, Hosting & Server, Email...

Nhân Hòa

Thành lập từ năm 2002, Nhân Hòa được khách hàng biết đến là nhà cung cấp tên miền và hosting uy tín tại Việt Nam, với gần 20 năm kinh nghiệm. Thương hiệu này được phủ sóng và có thị phần lớn ở miền Bắc, nhất là với dịch vụ hosting.

Mua domain tại Nhân Hòa

Theo sự phát triển của thị trường, Nhân Hòa đã và đang cung cấp dịch vụ cho hơn 50.000 khách hàng, và có trên 100.000 tên miền đã được đăng ký.

So với P.A Việt Nam, Mắt Bão ra đời trong cùng khoảng thời gian, tốc độ phát triển của Nhân Hòa có phần chậm hơn. Điểm cộng của Nhân Hòa đó là chất lượng dịch vụ cũng như dịch vụ chăm sóc khách hàng ở mức tốt do khách hàng bình chọn.

iNET

Thành lập muộn hơn so với đàn anh kể trên, iNET chính thức cung cấp dịch vụ từ năm 2007.

Đến nay, iNET cũng đã xây dựng được tên tuổi, trở thành 1 nhà đăng ký tên miền uy tín hàng đầu Việt Nam, và được nhiều khách hàng trên cả nước tin tưởng hợp tác.

Mua domain tại iNET

Một trong những điểm mạnh của iNET chính là hệ thống máy chủ tên miền tiên tiến, hiện đại luôn cập nhật mới nhất như hệ thống DNSSEC. Ngoài ra, hệ quản trị tên miền tại iNET hiện đang sử dụng công nghệ Ajax cho tốc độ xử lý nhanh và chính xác, tạo sự tin tưởng tốt hơn cho khách hàng.

Chính vì vậy, iNET là một trong những lựa chọn quan trọng khi bạn muốn mua tên miền từ nhà cung cấp trong nước.

AZDigi

Ra đời năm 2016, khá muộn so với các đối thủ, Nhưng AZDigi đã từng bước khẳng định được vị trí của mình.

Bên cạnh dịch vụ chính là cho thuê hosting và máy chủ ảo (VPS), AZDigi còn cung cấp dịch vụ đăng ký tên miền, và cấp chứng chỉ bảo mật SSL cho website của bạn.

Thương hiệu này còn được biết đến nhiều hơn qua tên của nhà sáng lập Thạch Phạm - 1 blogger nổi tiếng trong cộng đồng WordPress tại Việt Nam.

Các nhà cung cấp quốc tế

Họ chỉ cho bạn đăng ký các tên miền quốc tế như .com, .net, .org

Godaddy

Cần phải khẳng định Godaddy là nhà cung cấp tên miền lớn nhất trên thế giới. Và thương hiệu của họ cũng quá nổi tiếng trên toàn cầu.

Công ty này thành lập từ năm 1997, và hiện đã cung cấp dịch vụ cho hơn 13 triệu khách hàng và quản lý hơn 59 triệu domain. Đó là những con số rất ấn tượng.

Khách hàng đánh giá cao ưu điểm của Godaddy. Cụ thể là thời gian trỏ IP rất nhanh. Thêm nữa, giao diện quản lý tên miền rất thuận tiện và dễ sử dụng, và hiện đã có giao diện Tiếng Việt (trước đây chỉ có tiếng Anh nên khá bất tiện cho khách hàng không thạo English).

Domain.com

Đây là một trong những nhà cung cấp tên miền quốc tế rất uy tín.

Bạn có thể mua tên miền .com chỉ mất 9,99 USD (tương đương khoảng 230.000 đồng). Và có cả lựa chọn mua nhiều nhất đến 5 năm, giải pháp này hữu ích vì bạn không quên gia hạn, chỉ mua 1 lần dùng dài dài.

Như nhiều nhà cung cấp quốc tế, Domain.com cũng hay có chương trình khuyến mại, nhiều lựa chọn về coupon giảm giá khi đăng ký mới, gia hạn hay chuyển nhà cung cấp (transfer) tên miền.

Bluehost

Nếu bạn muốn mua tên miền quốc tế cùng với thuê hosting của cùng 1 nhà cung cấp nước ngoài, thì Bluehost là một lựa chọn phù hợp.

Đây là một trong những công ty cho thuê không gian lưu trữ web lớn nhất trên thế giới, với trên 2 triệu website trên toàn cầu đang sử dụng dụng hosting của Bluehost. Đây thực sự là công ty cho thuê hosting hàng đầu.

Bảng quản trị của Bluehost khá đơn giản và dễ dùng, khá tiện dụng cho việc mua, theo dõi, chuyển đổi và cập nhật thông tin về tên miền. Bạn cũng được miễn phí chứng chỉ SSL đi kèm với dịch vụ hosting (trong khi nhà cung cấp khác tính phí).

Namecheap

Namecheap cũng là một nhà cung cấp tên miền với thâm niên nhiều năm, thực tế công ty này được thành lập năm 2000. Có thể nói, Namecheap là một trong những công ty cung cấp dịch vụ tên miền tốt nhất hiện nay.

Lượng khách hàng đang dùng Namecheap cũng khá ấn tượng: hơn 3 triệu khách hàng đăng ký, và hơn 7 triệu tên miền đang được quản lý.

Một trong những điểm cộng của nhà cung cấp này là tính năng hỗ trợ Live Chat 24/7 cực nhanh khi bạn có thắc mắc muốn được giải đáp.

Namesilo

Namesilo có giao diện website có phần đơn giản, và hơi “cũ” nếu so với nhiều nhà cung cấp khác. Tuy nhiên, điều ấn tượng lại nằm ở chỗ nhà cung cấp tên miền này có tốc độ tăng trưởng đứng thứ 2 trên thế giới (số liệu 2018). Đặc biệt hơn, theo vị CEO của công ty, tốc độ tăng trưởng đó lại không phải là do chi phí marketing cao.

Điểm mạnh của Namesilo lại là chi phí mua tên miền thấp, thậm chí còn rẻ hơn cả của Namecheap. Thêm vào đó, bạn cũng có thể nhận được những lần giảm giá khủng khi mua số lượng nhiều (phù hợp với những đơn vị làm đại lý như Carly).

----------------------

Trên đây là danh sách 2 nhóm nhà cung cấp tên miền của Việt Nam và của nước ngoài. Câu hỏi đặt ra là...

Nên chọn nhà cung cấp tên miền của Việt Nam hay nước ngoài?

Thực ra tùy theo nhu cầu thực tế của bạn, kết hợp với phân tích ưu nhược điểm của 2 nhóm nhà cung cấp như dưới đây, để tìm câu trả lời:

Nhà cung cấp tên miền trong nước

Ưu điểm

 • Có thể mua được cả tên miền quốc tế (.com, .net) và tên miền Việt Nam (.vn, .com.vn)
 • Khá thuận tiện cho những ai không biết tiếng Anh khi giao dịch
 • Có thể thanh toán linh hoạt bằng chuyển khoản, qua thẻ ATM, hoặc thậm chí trả tiền mặt trực tiếp tại điểm giao dịch.

Nhược điểm

 • Cần khai báo và cung cấp nhiều loại giấy tờ phức tạp hơn so với mua domain từ nước ngoài, chẳng hạn như giấy tờ tùy thân và bản khai theo mẫu.
 • Khi muốn chuyển đổi domain (transfer) sang nhà cung cấp khác thì khá khó khăn
  Việc cập nhật DNS thường chậm hơn so với các nhà cung cấp nước ngoài
 • Ít có khuyến mãi, kể cả với các khách hàng thường xuyên (như đại lý)
 • Không có tính năng tự gia hạn, nên mỗi khi hết hạn phải làm thanh toán, và có thể bị quên gia hạn (nếu không check mail)

Nhà cung cấp domain nước ngoài

Ưu điểm

 • Hỗ trợ nhiều hình thức thanh toán quốc tế như: Visa, Mastercard, Paypal, Bitcoin…
 • Có nhiều chương trình giảm giá
 • Hỗ trợ chuyển đổi (transfer) khá nhanh chóng

Nhược điểm

 • Không đăng ký được tên miền .vn, .com.vn, …
 • Không thanh toán được bằng thẻ ATM thông thường, hay bằng tiền mặt
 • Đa số các nhà cung cấp quốc tế chưa có giao diện tiếng Việt

Tóm lại là nên mua tên miền của nhà cung cấp trong nước hay ngoài nước?

Với tên miền .vn hay .com.vn thì đương nhiên chỉ có cách mua của nhà cung cấp Việt Nam.

Với tên miền .com hay .net (...) mà bạn không có ý định mua nhiều (chỉ 1 domain) thì cũng nên mua của công ty Việt Nam. Trường hợp bạn mua nhiều để dùng và đầu cơ, thì có thể mua của nhà cung cấp nước ngoài để hưởng phí thấp, và tận dụng chức năng tự động gia hạn để tránh sơ ý quên gia hạn dẫn đến mất domain.

Một số kinh nghiệm hay khi cân nhắc mua tên miền ở đâu

Bản thân tôi đã mua nhiều tên miền cho cá nhân, cho công ty, và đăng ký thay cho các khách hàng đang dùng dịch vụ của Carly. Thế nên, tôi cũng tìm hiểu và trải nghiệm kha khá trong việc chọn mua domain.

Và dưới đây là một số kinh nghiệm có thể hữu ích cho bạn.

Tự động gia hạn hoặc tự động nhắc ngày hết hạn

Điều này rất quan trọng, nhất là khi domain của bạn đã có thâm niên với website đang chạy tốt. Có thể đối thủ ở ngoài kia đang đợi bạn quên gia hạn và “mua giúp” (tình huống rất tệ).

Việc quên gia hạn không phải hiếm xảy ra. Ví dụ kinh điển là Google cũng đã từng suýt mất tên miền Google.com, thì sự có như vậy có thể xảy ra với bất cứ ai.

Do đó, bạn nên bật chế độ tự động gia hạn (nếu nhà cung cấp có chế độ này), hoặc chí ít cũng kiểm tra xem họ có chế độ tự động nhắc bạn (qua email) về việc sắp hết hạn hay không. Thông thường thì nhà cung cấp sẽ gửi email nhắc trước 1 tháng, 2 tuần, 1 tuần… tức là vài lần để bạn không quên. Với công ty có nhân viên support nhiệt tình, họ có thể còn gọi điện trực tiếp để nhắc bạn.

Vì vậy, bạn cần hỏi xem nhà cung cấp tiềm năng có chế độ nhắc đó không.

Kiểm tra dịch vụ khách hàng của nhà cung cấp

Hãy thử chat với tư vấn viên để nêu thắc mắc và xem họ giải đáp thế nào. Có thể họ sẽ chuyển qua bộ phận kỹ thuật hỗ trợ, nhưng bạn sẽ thấy được cách thức và thời gian xử lý vấn đề.

Nhà cung cấp tên miền phải là thành viên của ICANN

Nghĩa là họ phải được tổ chức này công nhận về chất lượng dịch vụ.

Các công ty mà tôi giới thiệu trong bài viết này đều nằm trong danh sách các nhà cung cấp đã đăng ký với ICANN, nên bạn yên tâm về điều này.

Trường hợp bạn chọn công ty khác, thì nhớ kiểm tra trong danh sách trên. Đừng nên vì lý do nào đó như phí thấp mà bỏ qua yếu tố an toàn, vì tên miền có thể sẽ là một tài sản đáng giá cho bạn sau này.

Tóm tắt lại danh sách nhà cung cấp tên miền tốt nhất 2020

Khi tìm mua tên miền, có thể bạn cảm giác hơi e ngại vì là lần đầu. Chọn được nhà cung cấp uy tín và phù hợp sẽ giúp bạn dễ chịu hơn rất nhiều. Và đây là những lựa chọn tốt nhất mà bạn có thể cân nhắc:

Nhà cung cấp Việt Nam:

 1. PAVietnam
 2. Mắt Bão
 3. Nhân Hòa
 4. iNET
 5. AZDigi

Các nhà cung cấp quốc tế:

 1. Godaddy
 2. Domain.com
 3. Bluehost
 4. Namecheap
 5. Namesilo

Dù nhu cầu, tài chính, hay loại website của bạn như thế nào, tôi tin rằng bạn cũng có thể mua được tên miền từ các nhà cung cấp uy tín trên đây. Chúc bạn mua được tên miền như ý.

Chia sẻ Bài viết này:

Học SEO & Marketing Online Miễn phí

Tham gia vào Group Facebook & Zalo => học SEO & Marketing Automation hoàn toàn FREE!